Tiếp tục lộ trình học kinh Mi Tiên vấn đáp, ngày 14/10/Nhâm Dần vừa qua, thể theo lời thỉnh cầu của các Phật tử và nhân dân thập phương, Sư Phụ Thích Trúc Trúc Thái Minh đã quang lâm, truyền trao Pháp nhũ qua bài giảng: “Học từ vật thực”.

Ngày 14/10/Nhâm Dần vừa qua, thể theo lời thỉnh cầu của các Phật tử và nhân dân thập phương, Sư Phụ Thích Trúc Trúc Thái Minh đã quang lâm, truyền trao Pháp nhũ qua bài giảng: “Học từ vật thực” - câu 243 kinh Mi Tiên vấn đáp

Ngày 14/10/Nhâm Dần vừa qua, thể theo lời thỉnh cầu của các Phật tử và nhân dân thập phương, Sư Phụ Thích Trúc Trúc Thái Minh đã quang lâm, truyền trao Pháp nhũ qua bài giảng: “Học từ vật thực” – câu 243 kinh Mi Tiên vấn đáp

Vật thực vốn là vật vô tri nhưng với tuệ nhãn của đạo Phật, qua cuộc đối thoại của A La Hán Na Tiên và đức vua Mi Lan Đà thì vật thực lại trở thành bài học quý. Theo đó, vật thực có 3 điều sau:

Thứ nhất, vật thực hằng nuôi mạng chúng sinh, cũng vậy, bậc hành giả cần trợ giúp cho tất cả chúng sinh. Mỗi hành giả học Phật cần ý thức rằng mình phải cung cấp cho chúng sinh vật chất và tinh thần. Trong đó sự trợ giúp về tinh thần: Giúp cho chúng sinh được trưởng dưỡng về đạo đức, trí tuệ; nuôi lớn thiện căn; được giác ngộ, giải thoát là quan trọng hơn cả.

Thứ hai, vật thực giúp cho chúng sinh có sức mạnh, bậc hành giả cũng phải đem sức mạnh – tức là phước báu đến cho chúng sinh. Muốn vậy thì tự mỗi hành giả phải tu tập bằng cách tự biết chăm chỉ nghe pháp, giữ giới, biết xả thí, phụng sự, trau dồi chính kiến, phải trở thành phước điền cho chúng sinh từ tâm bố thí, sống với tấm lòng và bàn tay rộng mở.

Thứ ba, vật thực là nơi mong cầu, là sự tìm kiếm của tất cả chúng sinh; bởi vậy, bậc Sa Môn phải có giới, pháp như thế nào để chúng sinh được nương nhờ. Người xuất gia thành tựu được giới – định – tuệ sẽ trở thành cội đức, là nơi nương tựa cho chúng sinh, giúp cho chúng sinh được an ổn. Bên cạnh đó, hàng Phật tử tại gia nếu biết nương tựa Tam Bảo, chăm chỉ hành trì lời Phật dạy thì cũng sẽ là nơi nương tựa cho gia đình mình và những người xung quanh.

Chư Tăng chăm chú ghi chép từng lời chỉ dạy quý báu trên Sư Phụ

Chư Tăng chăm chú ghi chép từng lời chỉ dạy quý báu trên Sư Phụ

Buổi giảng Pháp diễn ra trong không khí trang nghiêm và ý nghĩa

Buổi giảng Pháp diễn ra trong không khí trang nghiêm và ý nghĩa

Phật tử tham gia thời khóa thính Pháp tại Chính Điện chùa Ba Vàng

Phật tử tham gia thời khóa thính Pháp tại Chính Điện chùa Ba Vàng

Sư Phụ truyền trao cho đại chúng 3 điều học được từ vật thực trong ngày tu học thường kỳ 14/10/Nhâm Dần

Sư Phụ truyền trao cho đại chúng 3 điều học được từ vật thực trong ngày tu học thường kỳ 14/10/Nhâm Dần

Các Phật tử chăm chú lắng nghe Sư Phụ giảng giải về 3 điều học được từ vật thực

Các Phật tử chăm chú lắng nghe Sư Phụ giảng giải về 3 điều học được từ vật thực

Kết thúc buổi giảng Рháр, để tỏ lòng kính ân trên Sư Phụ, đại diện các Рhật tử đã dâng lên Sư Phụ lời tri ân và lời chúc sức khỏe, mong nguyện hồng ân Tam Bảo gia hộ cho Sư Phụ tứ đại điều hòa, trụ thế Sa Bà dài lâu để dẫn dắt hàng hậu học đi trên con đường tầm cầu giác ngộ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết cùng chuyên mục:

Các chuyên gia của Trung tâm Nghiên cứu Phát triển Du lịch Việt về thăm chùa Ba Vàng
Tin tức, Hoạt động phật sự

Vừa qua, Phòng Văn hóa TP.Uông Bí cùng các chuyên gia của Trung tâm Nghiên cứu Phát triển Du lịch Việt do TS. Lê Văn Minh làm trưởng đoàn đã có chuyến về tham quan và khảo sát thực tế tại chùa Ba Vàng. Nhận được tin đoàn đến thăm, chư Tăng đã dẫn đoàn...

Phật sự công đức chùa Ba Vàng tháng 8 Nhâm Dần
Tin tức, Hoạt động phật sự

Dưới sự giáo dưỡng của Sư Phụ Thích Trúc Thái Minh, trong tháng 8 năm Nhâm Dần, chư Tăng Ni, Phật tử chùa Ba Vàng đã có nhiều hoạt động tu học và Phật sự ý nghĩa, đem lại lợi ích và gieo duyên thiện lành cho mọi người. Kính mời quý vị cùng theo...

3 điều quý giá tại khóa tu thiền: Điều số 1 nhiều người mong cầu
An sinh xã hội, Bài viết, Tin tức

Lần đầu tiên, chùa Ba Vàng tổ chức cho các Phật tử trong CLB Cúc Vàng được tham gia khóa tu “Tập thiền Tứ Niệm Xứ” lần thứ 1. Đây thực là một chương trình tu quý báu và thiết thực đối với những ai từng tham gia.

Tết Nguyên Đán: Nguồn gốc và ý nghĩa của ngày Tết cổ truyền
An sinh xã hội, Bài viết, Tin tức

Tết Nguyên Đán là dịp để các thành viên trong gia đình sum vầy bên nhau sau một năm bận rộn; gác lại những bộn bề của cuộc sống để cùng nhau tận hưởng những phút giây hạnh phúc bên gia đình; thưởng thức những hương vị cổ truyền của dân tộc trong mâm cỗ đoàn viên. Nhắc đến Tết, cảm nhận không khí ấm áp của Tết, trong lòng mỗi người con Việt đều dâng lên những cảm xúc bồi hồi, xao xuyến khó diễn tả hết thành lời.

Đại đức Thích Trúc Thái Minh làm Trưởng Ban Trị sự GHPGVN huyện Minh Hóa, tỉnh Quảng Bình
Hoạt động phật sự, Tin tức

Ngày 04/11/2022, Đại hội đại biểu thành lập BTS GHPG Việt Nam huyện Minh Hóa nhiệm kỳ 2022 - 2027 đã được long trọng tổ chức tại Trung tâm văn hóa huyện Minh Hóa, tỉnh Quảng Bình.

Tìm lại sự an lạc nơi tâm – du khách quốc tế trải nghiệm buổi học thiền tại chùa Ba Vàng
Hoạt động phật sự, Tin tức

Nhiều du khách quốc tế đã về chùa Ba Vàng trải nghiệm khóa học thiền để được chuyển hóa những phiền não, giúp thân tâm an định.

Phật sự công đức chùa Ba Vàng tháng 9 năm Nhâm Dần
Hoạt động phật sự, Tin tức

Dưới sự giáo dưỡng của Sư Phụ Thích Trúc Thái Minh, trong tháng 9 năm Nhâm Dần, chư Tăng Ni, Phật tử chùa Ba Vàng đã có nhiều hoạt động tu học và Phật sự ý nghĩa, đem lại lợi ích và gieo duyên thiện lành cho mọi người. Kính mời quý vị cùng theo...